เปลี่ยนแนวคิดการจัดการด้านความปลอดภัยใหม่แบบ Cyber Resilience
แนวคิดในการป้องกันในปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงจากการ “ป้องกันเพื่อไม่ให้เกิด” มาเป็น “หากเกิดแล้วจะกู้คืนได้เร็วที่สุดได้อย่างไร” ซึ่งแนวคิดนี้ชื่อว่า Cyber Resilience นั่นเอง
March 22, 2024 Line Facebook
ช่องโหว่ของระบบคอมพิวเตอร์จะรุนแรงแค่ไหน CVSS จะเป็นคำตอบ
บ่อยครั้งที่เราพบว่ามีช่องโหว่เกิดขึ้น เมื่อได้อ่านรายงานที่แจ้งเข้ามาก็ไม่เข้าใจมีแต่ศัพท์เทคนิคอะไรไม่รู้เต็มไปหมด ยิ่งอ่านยิ่งงงไม่รู้ว่าช่องโหว่นั้นต้องรีบแก้ไขแค่ไหน จึงได้มีการพัฒนาวิธีการสื่อสารเรื่องช่องโหว่โดยให้เป็นคะแนน เรียกว่า Common Vulnerability Scoring System
March 9, 2024 Line Facebook
Wi-Fi แบบไหนถึงจะเหมาะกับองค์กรของเรา?
เลือกใช้ Wi-Fi ให้เหมาะสมกับองค์กรเป็นเรื่องที่อธิบายได้ยาก บางคนก็บอกว่าให้เลือกเวอร์ชันใหม่สุดย่อมจะดีที่สุด บางคนก็บอกว่าให้เลือกที่สัญญาณแรงถึงจะดีที่สุด เรามาร่วมหาคำตอบไปด้วยกัน
March 5, 2024 Line Facebook
ป้องกันเครื่อง Linux ให้ปลอดภัยด้วยไฟร์วอลล์ nftables
สำหรับผู้ดูแลระบบ Linux ตระกูล Redhat (รวมไปถึง CentOS Linux, Alma Linux และ Rocky Linux) ไม่รู้ว่าจะเลือกใช้งานไฟร์วอลล์ (Firewall) ด้วยอันไหน เพราะมีทั้ง firewalld และ nftables ไม่รู้ว่าต่างกันอย่างไร สำหรับแอดมินมือเก่า iptables ก็หายไปแล้ว แล้วจะทำอย่างไร เรามาดูรายละเอียดกัน
February 12, 2024 Line Facebook
แนวทางป้องกันและแก้ไขหากโดน Ransomware โจมตี
หากเราโดน Ransomware หรือโปรแกรมเรียกค่าไถ่ โจมตีในระบบเราจะทำอย่างไร จะป้องกันได้อย่างไร หากเราโดนโจมตีแล้วแสดงว่าระบบการ Anti-Malware ของเราไม่ดีหรือไม่ ควรจะต้องเปลี่ยนเป็นโปรแกรมอื่นแล้วจะไม่โดนใช่หรือไม่ บทความนี้จะมาแชร์ข้อมูลให้ฟัง
February 11, 2024 Line Facebook
ทำความรู้จักกับ Total Cost of Ownership (TCO) เครื่องมือช่วยตัดสินใจในการลงทุนด้านไอที
ปัญหาคลาสสิกของชาวไอทีคือการเสนอซื้ออุปกรณ์ด้านไอที ซึ่งปัญหาดังกล่าวเกิดจากข้อมูลที่ใช้ในการนำเสนอไม่เพียงพอ ทำให้การตัดสินใจผิดพลาดจากข้อมูลที่ไม่ครบถ้วนนั่นเอง ซึ่งหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยให้พิจารณาข้อมูลมากขึ้นเพื่อช่วยในการตัดสินใจคือ Total Cost of Ownership หรือ TCO นั่นเอง
February 10, 2024 Line Facebook
Domain Blacklist หรือ RBL ตัวช่วยเพื่อป้องกันสแปมสำหรับอีเมล
เราอาจจะเคยได้ยินว่า “ไม่สามารถส่งอีเมลไปหาปลายทางได้เพราะเราติด Blacklist” แล้วระบบ Blacklist คืออะไร หากติดแล้วจะเกิดอะไรขึ้น เราจะมาหาคำตอบของเรื่องนี้กัน
February 9, 2024 Line Facebook
Email Security with FortiMail Solution
โซลูชันที่ให้ความปลอดภัยแก่การสื่อสารทางอีเมลในองค์กร โดย FortiMail เป็นผลิตภัณฑ์จาก Fortinet ที่มุ่งเน้นในการป้องกันอุปกรณ์และข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอีเมลจากการโจมตีทางอีเมลที่เป็นอันตราย
September 2, 2022 Line Facebook
พรบ คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
ข้อมูลคือทรัพย์สินของเรา ที่ใครก็ไม่สามารถนำไปใช้โดยไม่ได้รับการยินยอมได้ ปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลให้ปลอดภัยได้อย่างไร ไปเรียนรู้กัน
January 4, 2022 Line Facebook
ชี้ทางรอด สร้างทางลัด สู่ "Smart Factory"
ด้วยการผสานเทคโนโลยีดิจิตอลมาช่วยบูรณาการโรงงานเดิม ๆ “ให้กลายเป็นโรงงานอัจฉริยะ” ลดขั้นตอนการผลิต และการสูญเสีย (Reduce) อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มความสามารถในการแข่งขันด้านอุตสาหกรรม
October 12, 2021 Line Facebook
เปลี่ยนอินเทอร์เน็ตแบบเดิมให้อัจฉริยะขึ้นได้ด้วย SD WAN
เหตุใดองค์กรส่วนใหญ่ถึงหันมาใช้เครือข่ายอัจฉริยะอย่าง "SD-WAN" และเทคโนโลยี SD-WAN จะส่งผลต่อระบบ WAN ขององค์กรทั่วโลกอย่างไร เข้ามาร่วมหาคำตอบไปกับเรา
September 3, 2021 Line Facebook
« 1 »